XR 1700 SPLINE เอกลักษณ์ความแข็งแกร่งในแบบฉบับคลอสคันทรี | ARTICLES | AsiaBike (asiabike.com )
Find a retailer CustomerRegister History Subscribe CALL CENTER +66 81 133 0063
 


ARTICLES

Promotion !!

Event & NEWS

Innovations

  » BH Innovations

  » BMC Innovations

  » DT Swiss Innovations

  » HOPE Innovations

  » Ridley Innovations

  » Vittoria Innovations

Product Review

Technique

  » Elite Trainer

XR 1700 SPLINE เอกลักษณ์ความแข็งแกร่งในแบบฉบับคลอสคันทรี
โดย Pattharanit , 06/04/2021 14:32 , ผู้ชม 350 , หัวข้อ : Product Review

xr1

ล้ออลูมิลเนียมตัวท็อป มุ่งเน้นประสิทธิภาพและการทำความเร็ว ที่พัฒนาขึ้นเพื่อจักรยานแข่งขันแบบ cross country โดยเฉพาะ

cross country คือการทำความเร็วหลังจากที่คุณได้ออกตัวและการแข่งขันคุณจะต้องฝ่าฟันกับความขรุขระบนถนนลูกรัง และเผชิญหน้ากับแรงกระแทกที่เข้ามาลดทอนพละกำลัง

 ล้อที่แข็งแกร่งคือสิ่งที่คุณกำลังมองหา  XR 1700 SPLINE ขอบล้ออะลูมิเนียมแบบครอสคันทรี มีน้ำหนักเบา มาพร้อมกับดุมล้อ 36t RATCHET SL ที่มีความแม่นยำตามแบบฉบับของมาตรฐานสวิส, รวมไปถึงซี่ลวด DT competition® straightpull  ที่คิดค้นมาเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ

xr2

RIM

ขอบล้ออลู 25 mm. ไม่เพียงแต่น้ำหนักที่เบาแต่ยังมาพร้อมอนุภาคความแข็งแกร่ง ด้วยเทคนิกการเชื่อมต่อที่เฉพาะตัว

xr3

HUB

ดุม 350 ที่ได้รับการดีไซน์ใหม่พร้อมระบบ 36 Ratchet SL System

xr4

Nipple

หัวซี่ลวด DT Pro Lock Squorx ที่มีความพิเศษเฉพาะตามเอกลักษณ์ของ DT Swiss ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับซี่ลวดและยืดระยะการใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

xr5

End cap

ที่ถูกออกแบบมามาให้มีความเว้าเพื่อประโยชน์ในการถอดชิ้นส่วนได้ง่ายขึ้น

ล้วงลึก จุดเด่นของล้อ 1700 SPLINE ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

xr6

BENCHMARK  ALLOY RIMS

1700 SPLINE  ขอบล้อ Alloy ความเหมาะเจาะที่สมบูรณ์แบบสำหรับ  Mountain bike 

DT Swiss ผู้นำด้านคุณภาพ พวกเขาให้ความสำคัญกับน้ำหนักและความแข็งแรง   ดังนั้นการเลือกใช้วัสดุจึงต้องมั่นใจว่าถูกคัดสรรมาอย่างดี เช่นเดียวกับการนำขอบล้อ alloy คุณภาพสูงของ 1700 SPLINE  มาผสานเข้ากับเทคโนโลยี PHR เพื่อช่วยกระจายน้ำหนักของล้อ  อีกทั้งยังลดความหนาของผนังขอบล้อลง เพื่อให้มวลน้ำหนักในการหมุนต่ำ ทำให้ตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างสูงสุด

*ระบบเทคโนโลยี PHR ช่วยรับน้ำหนักพื้นผิวของหัวซี่ลวดบนขอบล้อและลดแรงเค้นเฉพาะที่ (localized stresses)

น้ำหนักสูงสุดจะถูกลดทอนลงทำให้ขอบล้อมีความเบามากขึ้น 

BOMBPROOF HUB

xr7

เพราะหัวใจสำคัญของล้ออยู่ที่ดุม   DT Swiss  จึงลงน้ำหนักเกณฑ์สำหรับการเลือกดุมล้อที่ดี ต้องมีความน่าเชื่อถือ, น้ำหนักเบา และง่ายต่อการดูแลรักษา และหนึ่งในดุมที่ถูกเลือกใช้มากที่สุดสำหรับล้อ custom built ก็คือ ดุม 350 ดุมล้อที่ถูกแบ่ง DNA มาจากดุมยอดนิยมอย่าง 240

THE 350 HUB

xr8

DT Swiss 350 ถูกติดตั้งด้วยระบบ Ratchet System เอกลักษณ์ที่มีชื่อเสียงของ DT Swiss

โดยนักวิจัยและพัฒนา ได้ออกแบบให้ฟันเฟืองที่ถูกนำมาประกบกันทั้งสองวงสามารถทำงานไปพร้อมกัน ซึ่งเป็นผลให้เกิดพื้นผิวสัมผัสขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับส่งกำลังแรงบิดได้อย่างมหาศาล  การมีส่วนร่วมกันทั้งหมดนี้ ทำให้เกิดรถจุดโหลดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  ส่งผลให้ระบบ Ratchet System กลายเป็นที่ยอมรับ และถูกยกย่องให้เป็นระบบที่แม่นยำ น่าเชื่อถือที่สุด

และ DT Swiss 350 ยังมาพร้อมด้วยแนวคิดที่สะดวกต่อการใช้สอย ทำให้ดุมล้อสามารถใช้งานได้ง่าย โดยไม่ต้องพึงพาเครื่องมือ นอกจากนี้ในส่วนของ free hub body ยังสามารถถอดเปลี่ยนได้เองโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือเข้ามาช่วย

สำหรับ ล้อ 1700 SPLINE  ตัวใหม่นี้ มาพร้อมดุม 350 ที่ได้รับการอัพเกรดให้ดีขึ้นด้วย  ระบบ 36T Ratchet SL system ที่มีน้ำหนักเบามาก และยังช่วยลด engagement angle ลงถึง 10 องศา ซึ่งส่งผลดีในเรื่องของน้ำหนัก และการส่งกำลัง

 

THE SPOKES

xr9

ผลลัพธ์จากประสบการณ์ที่ช่ำชอง ทำให้ DT Swiss ค้นพบซี่ลวดที่มีน้ำหนักเบา และให้ความยืดหยุ่นสูง อย่าง DT Swiss Competition spoke  (2.0/1.8 mm.) หนึ่งในซี่ลวดที่ได้รับจากยอมรับการนักปั่นมากที่สุด

 

DT COMPETITION

xr10

DT COMPETITION หนึ่งในซี่ลวดลำหรับการแข่งขันที่รองรับการใช้งานหลากหลายที่สุด ถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ ด้วยกระบวนการตีขึ้นรูปแบบเย็น (cold forging) ที่มีความจำเพาะตัว *ถูกพัฒนาและจดสิทธิบัตรโดย DT Swiss

บริเวณเส้นผ่านศูนย์กลางของซี่ลวดจะเป็นแบบ double-butt  ที่ใช้ค้อนแกว่งหมุนไปรอบๆ ลวด เพื่อให้วัสดุซี่ลวดเกิดความแน่นหนาและยังทำให้เส้นผ่านศูนย์กลางลดลง

กระบวนการตีขึ้นรูปแบบเย็น ( cold forging) นี้ ช่วยให้วัสดุมีความแข็งมากขึ้นในขณะที่ยังคงความเหนียวไว้ได้อย่างดี ผลลัพธ์ที่ได้คือซี่ลวดมีความบางเบา, หัวซี่ลวดมีความแข็งแรง และมีความทนทาน  ซึ่งบริเวณที่โดดเด่นที่สุดคือช่วงตรงกลางของซี่ลวดที่มีความบางและเบามากๆ ด้วยขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.0 mm.

 

HAND BUILT

xr11

เพียงส่วนประกอบที่น่าเชื่อถือยังไม่เพียงพอต่อการสร้างล้อที่มีคุณภาพ ดังนั้น DT Swiss จึงใช้หลักการผลิตที่พิถีพิถัน โดยอาศัยงานฝีมือการจากผู้เชี่ยวชาญ   จึงทำให้ 1700 SPLINE เป็นล้อที่เต็มเปี่ยมไปด้วยมาตรฐานชั้นสูงทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์และการใช้งาน 

Share :

ย้อนกลับ
2016 ASIABIKE warranty Term & Conditions Professionals