SPOKE TECHNOLOGY | ARTICLES | AsiaBike (asiabike.com )
Find a retailer CustomerRegister History Subscribe CALL CENTER +66 81 133 0063
 


ARTICLES

Promotion !!

Event & NEWS

innovation

  » BMC Innovations

  » Vittoria Innovations

  » BH Innovations

  » Ridley Innovations

  » HOPE Innovations

  » DT Swiss Innovations

  » Reynold Innovations

Product Review

Technique

  » Elite Trainer

SPOKE TECHNOLOGY
โดย Pattharanit , 03/11/2021 11:54 , ผู้ชม 134 , หัวข้อ : DT Swiss Innovations

กระบวนการผลิตซี่ลวด (SPOKE MANUFACTURING)  

เทคโนโลยี (TECHNOLOGY)

ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงที่ช่วยในการผลิตซี่ลวดคุณภาพสูงถือเป็นจุดเริ่มต้นของเรา  DT เป็นคำพ้องความหมายสำหรับซี่ลวดระดับแนวหน้า (Top-quality) ของ Swiss ซึ่งมีก่อนการก่อตั้ง DT Swiss AG ในปัจจุบัน จากวันนั้นถึงวันนี้ ซี่ลวดสายพันธุ์ DT Swiss ยังคงยืนหยัดตราบจนวันนี้ สร้างความทนทานและความแม่นยำให้กับนักแข่ง และไม่มีใครเทียบได้เนื่องจากกระบวนการผลิตที่ไม่เหมือนใคร ผสมผสานน้ำหนักที่เบาและมีความคงทนต่อการใช้งาน

คุณภาพจากประสบการณ์และความรู้เฉพาะทาง

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ DT Swiss มุ่งเน้นไปที่เทรนด์ใหม่ นวัตกรรมทางเทคนิค และมาตรฐานคุณภาพระดับ High-quality สูงมาก ช่วงซี่ล้อได้รับการปรับแต่งให้สอดคล้องกับข้อกำหนดที่แตกต่างกันของวิศัยทัศน์ของการปั่นจักรยานในรูปแบบต่างๆ ด้วยพื้นฐานและประสบการณ์ ผนวกกับความรู้เฉพาะทางนี้ มีส่วนช่วยเสริมสร้างและพัฒนาซี่ลวดที่มีขนาดความยาว เส้นผ่านศูนย์กลาง และสีต่างๆ มากมาย ส่งผลให้วงล้อจักรยานมีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

กระบวนการดัดตรง (Straightening  Process

ขั้นตอนแรกในการแปรรูปมีความคล้ายคลึงกันกับซี่ลวดทุกประเภท ลวดจากวงล้อขนาดใหญ่ถูกป้อนผ่านเครื่องยืดให้ตรงและตัดให้ยาว การยืดให้ตรงที่แม่นยำถูกต้องเป็นขั้นตอนที่สำคัญช่วยให้กระบวนการในขั้นตอนต่อไป

มีความราบรื่น ในการผลิตซี่ลวด เราใช้เฉพาะเหล็กกล้าไร้สนิมคุณภาพสูง 18/10 เท่านั้น
1

การรีดขึ้นรูปแบบเย็น (Cold Forging) 

กระบวนการนี้ ได้รับการพัฒนาและจดสิทธิบัตรโดย DT Swiss ใช้ในการตีฐานหัวลวดคู่ (double-butt) ของเส้นผ่ากลางของซี่ลวด ซึ่งไขว้ไปไขว้มารอบๆ ซี่ลวด (Spoke) กระบวนการนี้ทำให้วัสดุมีความหนาแน่นและลดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางลง  กระบวนการขึ้นรูปนี้จะทำให้วัสดุแข็งตัวในขณะที่ยังคงความเหนียวได้ดี ผลลัพธ์ที่ได้คือซี่ลวดที่มีฐานหัวลวดเพรียวบาง น้ำหนักเบา และส่วนหัวและเกลียวมีความแข็งแรงและทนทาน

2

การขึ้นรูปทรงของหัวและเกลียว (SHAPING OF HEAD AND THREAD) 

ส่วนหัวและเกลียวจะถูกผลิตในระหว่างขั้นตอนนี้ ขั้นแรก ซี่ลวดจะถูกตัดให้ได้ขนาดตามที่คำนวณไว้อย่างแม่นยำเพื่อขึ้นรูปทรงหัวซี่ลวด จากนั้น ประทับตราสัญลักษณ์ DT ซึ่งจะมีลายนูนบนหัวซี่ลวด ซึ่งจะได้ซี่ลวดแบบ Classic ที่งอศอกทำมุม 90 – 95º ซึ่งทำให้ซี่ล้อมีรูปตัว J ตามแบบฉบับของ DT ปลายอีกด้านของซี่ลวดจะม้วนเป็นเกลียว การรีดขึ้นรูป (Rolling) จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของวัสดุตรงบริเวณเกลียว 

4

การรีดขึ้นรูปแบบร้อน (FLAT FORGING)   

วัสดุซี่ลวดแบบตรงหรือแบบ Cold-forged ถูกลับ (bladed) ถูกลับด้วยน้ำหนักสูงสุดถึง 250 ตัน ในระหว่างกระบวนการนี้ ซี่ล้วดรูปทรงแบน flat shape มีข้อดีตรงตามหลักอากาศพลศาสตร์โดยเฉพาะ หากซี่ลวดถูกหลอมด้วยความเย็นในขั้นต้น การตีขึ้นรูปจะทำให้วัสดุมีความหนาแน่นมากขึ้น ซึ่งจะทำให้มีความแข็งแรงมากขึ้น น้ำหนักเบาลง

5

กระบวนการรมดำ (BLACKENING)

ซี่ลวดที่ผลิตจากโรงงานประมาณ 50% แรกเริ่มเดิมทีเป็นสีเงิน ส่วนซี่ลวดอื่นๆ ทั้งหมด จะถูกรมดำในขั้นตอนนี้  ซี่ลวดเคลือบด้วยสารเคมีจะช่วยรักษาน้ำหนักให้คงที่

6

การควบคุมคุณภาพ

การควบคุมคุณภาพเริ่มต้นด้วยการตรวจสอบวัตถุดิบนำเข้าที่ได้รับการรับรองมาตรฐานและนำมาผ่านขั้นตอนการแปรรูปผลิตภัณฑ์ทั้งหมด รวมทั้ง ผ่านการวิเคราะห์ ตรวจสอบความถูกต้องของวัสดุในทุกมิติ ในทางเรขาคณิตและทัศนศาสตร์ และยังผ่านขั้นตอนการสุ่มตรวจตัวอย่าง นอกจากนี้ วัสดุใหม่ๆ ยังต้องได้รับการวิเคราะห์และทดสอบด้วยโปรแกรมต่างๆ เพื่อให้ครอบคลุมในการผลิตผลิตภัณฑ์ทุกสายพันธุ์ ของ DT SWISS  

7


 


 

Share :

ย้อนกลับ
2016 ASIABIKE warranty Term & Conditions Professionals