1501 SPLINE ONE โฉมใหม่! ล้อคาร์บอน ให้ประสิทธิภาพความเบาอย่างไร้ที่ติ | ARTICLES | AsiaBike (asiabike.com )
Find a retailer CustomerRegister History Subscribe CALL CENTER +66 81 133 0063
 


ARTICLES

Promotion !!

Event & NEWS

Innovations

  » BH Innovations

  » BMC Innovations

  » DT Swiss Innovations

  » HOPE Innovations

  » Ridley Innovations

  » Vittoria Innovations

Product Review

Technique

  » Elite Trainer

1501 SPLINE ONE โฉมใหม่! ล้อคาร์บอน ให้ประสิทธิภาพความเบาอย่างไร้ที่ติ
โดย aomchom , 04/09/2020 11:11 , ผู้ชม 789 , หัวข้อ : DT Swiss Innovations

1501 SPLINE® ONE

1501 SPLINE® ONE  โฉมใหม่ ในรูปแบบล้อคาร์บอน ให้ประสิทธิภาพความเบาได้อย่างไร้ที่ติ ด้วยความสามารถในการลดทอนน้ำหนักลงได้มากถึง 180 กรัมจากรุ่นก่อน

1501 SPLINE® ONE

เหมาะเจาะสนองความต้องการมากยิ่งขึ้น สำหรับ Cross Country, All Mountain และ Enduro


1501 SPLINE® ONE

DT COMPETITION RACE® SPOKES

ด้วยขอบล้อคาร์บอนที่มีความ stiffness  สูงกว่าเมื่อเทียบกับขอบล้ออลูมิเนียม การใช้ซี่ลวด DT Competition Race แบบอัลตร้าไลท์ ที่โดดเด่นในเรื่องน้ำหนักที่เบาเป็นพิเศษ  จึงทำให้มั่นใจได้ว่าล้อสามารถทนต่อแรงบิดตัว (stiffness) ได้อย่างสมบูรณ์แบบเพื่อการขับขี่ที่แม่นยำ


"Ultra Light and Super Strong"

ทนทาน พร้อมลุย ทุกสถานการณ์

เบาที่สุด แข็งแกร่งมากที่สุด คือนิยามของซี่ลวด DT Competition Raceที่ได้รับการพัฒนาใหม่แบบ double buttedที่ถูกรีดให้มีความเบามากกว่าซี่ลวด (DT Competition) ในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้  ในส่วนบริเวณตรงกลางซี่ลวดจะมีความบางเพียง 0.2 มม. ทำให้ลดน้ำหนักได้มากขึ้น และทนทาน นับเป็นอีกองค์ประกอบที่ยอดเยี่ยมสำหรับล้อ 1501 SPLINE ONE 


1501 SPLINE® ONE


240 HUB RATCHET EXP

คือสัดส่วนการรวมตัวที่ยอดเยี่ยมที่สุดของดุมล้อ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่เบาขึ้น ความแข็งแกร่งและความแม่นยำที่มากขึ้น อีกทั้งยังมอบความสะดวกสบายต่อการใช้งานได้มากกว่าเดิม

1501 SPLINE มาพร้อม ดุม 240 EXP ตัวใหม่ล่าสุดของ DT Swiss  ด้วย EXP Ratchet ระบบ free hub  ที่มาพร้อม 36 points สำหรับการถ่ายโอนกำลังในขณะปั่นได้โดยตรง  อีกทั้งยังมอบประสิทธิภาพความทนทานได้อย่างเหนือชั้นกว่าที่เคยมีมา


1501 SPLINE® ONE


XRC 1501 SPLINE® ONE  สำหรับ CROSS COUNTRY ขอบล้อที่เบา และกว้างกว่าเดิม

1501 SPLINE® ONE


1501 SPLINE® ONE


30 MM INNER WIDTH LESS ROLLING RESISTANCE

 

ความสมบูรณ์แบบของล้อ  Cross Country คือการแข่งขันที่รวดเร็ว  ดังนั้นการลดความต้านทานให้น้อยที่สุดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น  เพราะการปั่นบนถนนเส้นทางขรุขระ สามารถสร้างความต้านทานการหมุนของล้อได้มากถึง 69ของการต้านทานทั้งหมด

                                                                         พลังงาน / พละกำลัง

 ความเร็ว = ______________________________________________________________________

                   โมเมนต์ความเฉื่อย + ความต้านทานการหมุนของล้อ + ความต้านทางของลาดชัน+ แรงต้านอากาศ

ความต้านทานการหมุนของล้อถูกกำหนดเป็น: ค่าสัมประสิทธิ์ความต้านทานการหมุน x น้ำหนัก x ความเร่งโน้มถ่วง (gravitational acceleration)

ซึ่งค่าสัมประสิทธิ์จะถูกกำหนดโดย ขนาดของล้อ, ประเภทของยาง, ลักษณะของยาง, แรงดันลมของยาง และพื้นดิน  ในขณะที่ปัจจัยส่วนใหญ่แทบจะไม่ได้รับอิทธิพลจากล้อ  ดังนั้น DT Swiss จึงออกแบบขอบล้อใหม่ให้กว้างขึ้น เพื่อช่วยซัพพอร์ตยางที่มีความดันลมต่ำ และยังช่วยลด  Rolling resistance (แรงต้านการหมุน) ให้น้อยลง ในขณะปั่นบนเส้นทางขรุขระ


1501 SPLINE® ONE


HIGHER TIRE SUPPORT  ALLOWING LOWER PRESSURE

-ในระหว่างการเข้าโค้ง ยางจะกระทบกับแรงที่เข้ามาจู่โจมจากด้านข้าง  Contact patch (ผิวสัมผัส) คือส่วนที่ยางสัมผัสกับพื้น จะเคลื่อนที่ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับแรงที่เข้ามากระทำจากด้านข้าง ดังนั้นเมื่อเข้าโค้งด้วยขอบล้อที่มีความแคบ ส่วนของ Contact patch จะเลื่อนออกด้านข้าง ทำให้ไม่ถูกซัพพอร์ตจากขอบล้อ  ส่งผลให้การขับขี่ไม่มีความความเสถียร

- การพับที่เกิดขึ้นในยาง ส่งผลให้เกิดแรงดึง (tension) และยางจะถูกดึงไปยังขอบยางอีกฝั่ง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการสูญเสียลมระหว่างขอบยางและ rim bed  ที่เรียกว่า tyre burping

- Contact patch ของขอบล้อกว้างที่อยู่ภายใน rim flanges (หน้าแปลนขอบล้อ) ผนังด้านข้างของยางจะถูกซัพพอร์ตโดยขอบล้อที่ออกแบบมาให้กว้างขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการควบคุม (control) ดังนั้นขอบล้อที่กว้างขึ้น จะช่วยให้นักปั่นสามารถขับขี่ได้ด้วยแรงดันลมที่ต่ำกว่าขอบล้อแคบ


1501 SPLINE® ONE


LOWER AIR PRESSURE  LESS ROLLING RESISTANCE

 ล้อที่มีแรงดันลมยางต่ำจะสามารถกลิ้งตัวบนสภาพทางขรุขระได้ง่ายกว่าล้อที่มีแรงดันลมสูง เพราะยางสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพพื้นดินได้  แต่ล้อที่มีแรงดันลมสูงไม่สามารถปรับตัวให้เข้าสภาพทางขรุขระได้ ส่งผลให้จักรยานเกิดการกระเด้งและลอยตัวขึ้น ทำให้ความต้านทานการหมุนมีมากขึ้น ดังนั้นการใช้ล้อที่มีแรงดันลมที่น้อยลงจะทำให้ปั่นนักเหนื่อยน้อยลงเพราะไม่ต้องออกแรงมากจนเกินความจำเป็น 


1501 SPLINE® ONE


XMC 1501 SPLINE® ONE ล้อสำหรับจักรยาน ALL MOUNTAIN  

ประสบการณ์ความเบาและประสิทธิภาพเหนือขั้นกว่าที่เคย


1501 SPLINE® ONE


1501 SPLINE® ONE


WEIGHT-TO-DURABILITY  OPTIMIZED CARBON LAYUP

เส้นทางที่สวยงามที่สุด คือเส้นทางที่สามารถการเอาชนะทุกสิ่งกีดขวาง นั่นคือการทำงานที่สมบูรณ์แบบของ  XMC 1501 SPLINE ONE ชุดล้อขับเคลื่อนที่ตอบสนองเรื่องความเบา ต่อระยะทางการไต่ขึ้น-ลงเนินที่ลาดชัน และมีเสถียรภาพความทนทานต่ออุปสรรคและสิ่งกีดขวางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นก้อนหิน หรือรากไม้

1501 SPLINE® ONE


LIGHT WEIGHT EFFICIENT UPHILLS

XMC 1501 SPLINE ONE ล้อที่มีน้ำหนักเบา สามารถลดโมเมนต์ความเฉื่อย (moment of inertia) และยังช่วยให้เกิดความเร็วสูงมากขึ้นด้วยการใช้ปริมาณพลังงานที่เท่ากัน (เมื่อเทียบกับล้ออลูนิเนียม)  

โมเมนต์ความเฉื่อยนี้ (moment of inertia) ยังช่วยให้นักปั่นประหยัดแรงและสนุกมากขึ้นในขณะไต่ขึ้น-ลงเนินเขาที่ลาดชัน


1501 SPLINE® ONE


STRONG ON DESCENTS

impact resistance (ความแข็งแกร่งต่อแรงกระแทก) ของขอบล้อ XMC carbon จะอยู่ระหว่าง EXC และ XRC

ล้อ XMC 1501 SPLINEONE  ได้รับการทดสอบมาตรฐาน ASTM จัดให้อยู่ในหมวดหมู่ประเภท 4 ด้วยระบบที่มีน้ำหนักสูงสุดที่ 120 Kg. ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเหมาะสมในการเลือกใช้ชิ้นส่วนสำหรับการปั่นบนสภาพเส้นทางการผจญภัยที่เต็มไปด้วยความขรุขระ และสิ่งกีดขวาง


1501 SPLINE® ONE


EXC 1501 SPLINE® ONE ล้อสำหรับ ENDURO  วิถีทางแห่งความเบาและความแม่นยำที่มากขึ้น

1501 SPLINE® ONE


1501 SPLINE® ONE


LESS WEIGHT BETTER HANDLING

impact resistance (ความแข็งแกร่งต่อแรงกระแทก)  คือสิ่ง DT Swiss มุ่งเน้นเป็นหลักสำหรับการพัฒนาล้อ Enduro

นอกจาก impact resistance แล้ว DT Swiss ยังมีอีกหนึ่งเป้าหมาย คือการลดน้ำหนักล้อ เพื่อให้ล้อมีความปราดเปรียว ว่องไว และแม่นยำมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้นักปั่นสามารถควบคุมทิศทางได้อย่างยอดเยี่ยมแม้ในทางที่ยากลำบาก  เพราะด้วยมวลการหมุนที่น้อยลง ทำให้นักปั่นไม่ต้องแตะเบรกบ่อยๆ ซึ่งส่งผลดีต่อการรักษากำลังในขณะที่ต้องปั่นบนระยะทางไกล และนี่จึงป็นเหตุผลว่าทำไม DT Swiss จึงเลือกใช้วัสดุคาร์บอนในการสร้างล้อ


1501 SPLINE® ONE


LIGHTER = BETTER PERFORMANCE

ช่นเดียวกับจักรยานที่เบากว่าสามารถช่วยให้การไต่เนินเขาเป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น  EXC 1501 SPLINE ONE ล้อที่ถูกลดทอนน้ำหนักออกถึง 176 กรัมเมื่อเทียบกับ EX 1501 SPLINE® ONE  และยังมีข้อได้เปรียบอีกอย่างคือประสิทธิภาพของระบบกันสะทือน  ในขณะขับขี่ระบบกันสะเทือนของจักรยาน  (compresses และ rebounds) จะทำงานตลอดเวลา  โดยชิ้นส่วนทั้งหมดที่แยกออกจากระบบกันสะเทือน จะเรียกว่า unsprung mass  ดังนั้นมันจะเปลี่ยนทิศทางอยู่ตลอดเวลา  ยิ่งชิ้นส่วนเหล่านั้นมีมวลน้ำหนักลดลง ความเฉื่อยก็จะลดลงตามไปด้วยเช่นกัน  ซึ่งง่ายต่อการที่ส่วนประกอบเหล่านี้จะเปลี่ยนทิศทาง ดังนั้นเมื่อน้ำหนักส่งไปที่ระบบกันสะเทือนถูกลดลง ล้อก็จะยิ่งเปลี่ยนทิศทางได้รวดเร็วมากขึ้นและสามารถกันแรงสะเทือนได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย


1501 SPLINE® ONE


6-BOLT BRAKE INTERFACE

ด้วยกระแสความนิยมของนักปั่น Enduro  จึงทำให้ล้อ EXC 1501 SPLINE ONE มาพร้อมกับ Center Lock disc interface และยังสามารถยังมีออฟชั่นให้นักปั่นสามารถเลือกใช้แบบ 6-bolt ได้อีกด้วยShare :

ย้อนกลับ
2016 ASIABIKE warranty Term & Conditions Professionals